Kỉ thuật triết cành bưởi năm roi

ghép cành bưởi năm roi

Triết cành là một phương pháp nhân giống truyền thống được sử dụng phổ biến trong nhân giống ở cây ăn quả.

ưu điểm.

– cây giữ được đặc tính của cây mẹ
– nhanh ra hoa, quả.
– tạo cây con nhiều, nhanh, đồng loạt( đối với giâm cành)

nhược điểm

– qua nhiều thế hệ thì cây bị thoái hóa
– cây không có rễ cọc nên yếu
– không tạo được nhiều cây

Chọn giống:

Đối với bưởi năm roi, phương pháp triết cành cũng tương tự như những cây ăn quả khác. Để triết cành, đầu tiên ta tiến hành chọn cây mẹ để nhân giống. Thường thì đó là cây xanh tốt, đã cho trái từ một năm trở lên, cho trái to, núm trái bưởi cao, đây là những cây tương đối sạch bệnh và cho ra cây con sạch bệnh và sinh trưởng tốt nhất.

Triết cành:

– Ta chọn cành giữa tán cây, cành được chọn có 2-3 cành con. Đường kính cành triết 1.5-2cm (khoảng bằng ngón tay người lớn). Cành triết dài khoảng 60-70cm.
– Tiến hành triết: khi đã xác định được cành triết và vị trí cắt, ta dùng dao cắt khoanh lớp vở ngoài tại 2 vị trí cách nhau khoang 3 cm, sau đó lột bỏ lớp vỏ giữa 2 vị trí khoanh, khi đã bóc xong lớp vỏ ta dùng dao cạo phần nhớt đóng trên lõi cây và dùng giẻ lau sạch giúp cho quá trình ra rễ hiệu quả hơn.
– Tiến hành quấn bầu: dùng sơ dừa và tro trấu hòa chung để bó , sơ dừa ngâm nước khoảng mười ngày cho ra hết nước chát có trong sơ dừa, trộn bảy phần sơ dừa ba phần tro trấu. Thêm nước vào cho hơi ẩm. Dùng bọc nilong bỏ phần sơ dừa và tro đã trộn vào vừa phải để quấn, nên dùng bọc màu trắng để dể dàng theo dõi quá trình ra rễ. Dùng dây buộc 2 đầu của bầu rễ, buộc chặt hai đầu để hạn chế nước mưa vào làm trôi đất,và tránh kiến vào làm tổ ảnh hưởng đến quá trình ra rễ.

Sau ba tháng ta quan sát thấy cành đã ra rễ đầy đủ thì ta tiến hành cắt cành, nên làm nhẹ nhàng không để vỡ bầu. Ta có thể mang ra trồng ngay lập tức hoặc có thể mang ra ươm bầu thêm 1-1,5 tháng để tỉ lệ sống cao hơn.
Đối với việc chăm sóc cây ươm: cần thường xuyển bổ sung lượng nước cần thiết kết hợp việc bón phân, nhặt cỏ và chăm sóc tránh sâu bệnh. Có thể pha Urê 0.05 kg + Kali 0.05 kg + Lân 0.1 kg pha với 10 lít nước tưới đều quanh mỗi gốc mỗi lần cây con cần bổ sung độ ẩm.

Nói chung chiết cành bưởi được coi là cách nhân giống khá hoàn hảo để tạo ra những cây con khỏe mạnh giữ được các yếu tố di truyền từ cây mẹ, giúp cây triết sau này đảm bảo được năng suất và chất lượng.

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay