Trị cảm cúm bằng phương pháp xông kết hợp lá bưởi

phương pháp xông lá bưởi

Cảm cúm được xem là bệnh thường gặp nhất trong đời sống hằng ngày của mỗi chúng ta, tuy nhiên với thói quen thông thường là chúng ta thường sử dụng thuốc kháng sinh mỗi khi cảm sốt. Việc sử dụng thuốc kháng sinh luôn có 2 mặt lợi và hại. Về mặt lợi thuốc sẽ tiêu diệt vi khuẩn bệnh ngăn chặn sinh sôi nảy nở. Về mặt hại khi sử dụng lâu dài sẽ làm cho vi khuẩn ngày càng kháng bệnh, ngoài ra phụ thuộc vào cơ địa của từng người mà thuốc kháng sinh có thể gây ra những phản ứng phụ, suy gan, suy thận… ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh.
Với phương pháp xông dân gian sử dụng lá bưởi kết hợp với những lá tinh dầu khác như lá xã, lá chanh, lá tre, ngải cứu, hương nhu, bạc hà sẽ giúp ta chữa trị cảm cúm một cách hiệu quả mà không cần phải sử dụng thuốc kháng sinh.

Công dụng của từng loại lá:

– Lá bưởi: Giải cảm, tiêu thực. Uống trị sốt ho, nhức đầu.
– Lá chanh: Cảm sốt không ra mồ hôi, mát gan
– Sả: Làm cho ấm bụng tiêu hóa, sát khuẩn, khử uế, tiêu đờm, cảm sốt, đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, nôn mửa, ho, viêm phổi, giải độc rượu.
– Lá tre: Giải nhiệt, thanh tâm, tiêu đờm, khiến mồ hôi ra, sát khuẩn, cảm sốt.
– Bạc hà: Sát khuẩn ngoài da và tai mũi họng, chống viêm. Nước xông bạc hà trị cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, đau họng.
Tùy theo khu vực sinh sống có thể thay thế một vài loại lá bằng những loại lá khác có tác dụng tương tự.
Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, ta tiến hành cho toàn bộ vào nồi xông, đổ nước đầy vừa phải, đun nước cho tới khi sôi là có thể tiến hành sông.

Cách xông:

– Người bệnh cởi bỏ quần áo, trùm chăn kín người vào nồi xông. Dùng đũa mở nồi nước từ từ cho hơi nước thoát ra, sao cho độ nóng vừa ở mức chịu đựng được. Nồi xông đặt trước mặt người xông. Đầu ngẩng và nghiêng sang một bên để tránh hơi nước nóng phả mạnh vào mặt. Có thể dùng đũa vạch lá cho hơi thoát ra.
– Khi nào mồ hôi ra đều toàn thân thì dừng xông. Thời gian xông thường 10-20 phút.
– Lau sạch mồ hôi bằng khăn khô sạch, mặc quần áo sạch.
– Uống một cốc nước (trà, đường, chanh…) nóng.

Lưu ý:

– Phương pháp này không áp dụng cho người đã ra nhiều mồ hôi, , mất máu nhiều, mất nước nhiều, lú lẫn, người bệnh Parkinson, chóng mặt, người không điều khiển được hành vi của mình như già yếu,…
– Không dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi, những người đang bệnh nặng, phụ nữ có thai
– Cẩn thận khi xông tránh bị phỏng
– Hạn chế xông nhiều lần.

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay